Một số hướng dẫn khi chạy máy đo huyết áp

Theo dõi chỉ số huyết áp quá dễ dàng, vì chỉ cần sử dụng máy, nhất là khi máy đo ngày nay cụ thể và cực kỳ dễ sử dụng nếu so với trước đây. Vậy mà khi khảo sát 1 nhóm năm mươi người bị có bệnh tim mạch, hiện đã có máy đo huyết áp, về phương pháp đo chỉ số huyết áp thì con số lại khiến người ta lo lắng: 24 người bệnh vận hành thiết bị đo sai quy cách; 28 người chưa biết huyết áp là gì.

sphygmomanometer Một số hướng dẫn khi chạy máy đo huyết áp

Khi chạy máy đo huyết áp đúng cách cần lưu ý:

1. Tư thế

Bệnh nhân buộc phải trong tư thế ngồi không căng cứng. Cần ngồi ổn định khoảng vài phút trước lúc đo. Xem áp huyết nếu như cần đảm bảo đúng khó mà cần dưới 10 phút. Tránh dùng máy đo sau khi gắng sức, đi cầu thang (không kể tới trường hợp nhân viên y tế cần ghi nhận lúc hoạt động mạnh), vừa mới ăn no, đang đói bụng, quá mệt… tại chỉ số huyết áp lúc đó cao hay thấp hơn con số trung thực.

2. Nơi đặt bao quấn tay

Với máy đo huyết áp kĩ thuật số, có thể bắt mạch ở cánh tay hay khuỷu tay với điều kiện điểm cảm ứng trong băng cảm ứng (sensor) cần phải nằm ngang độ cao của tim. Trong trường hợp đo ở cánh tay có thể đặt cánh tay ngửa trên mặt bàn với băng cảm ứng ở vị trí trên cùi chỏ chừng 2 centimet. Còn khi đo ở cổ tay thì cần gập cả cánh tay một góc tầm 45 độ giúp cổ tay vừa tầm với quả tim. Bởi thế, theo dõi áp huyết ở cổ tay dễ dàng sai lệch hơn thông qua cánh tay bởi bệnh nhân ít có khả năng đảm bảo cánh tay cho yên.

A%26D%20Mercury Free%20Sphygmomanometer%20UM 101 Một số hướng dẫn khi chạy máy đo huyết áp

3. Đồ dùng cần thiết

- Máy đo huyết áp: Nói chung, máy móc ngày nay chủ yếu đều sở hữu độ chính xác lớn. Muốn rõ ràng chịu khó so sánh thông số của máy đời mới và máy loại bơm tay đo nhờ lắng nghe. Khi mua máy đo huyết áp điện tử nên lựa chọn máy thao tác nhanh chóng chỉ với một nút bấm (one touch) với mục đích bệnh nhân tập trung hơn.

- Vòng quấn tay: Cần phải dài ít nhất 33 centimet khi đo ở cánh tay và 19,5 phân khi đo ở cổ tay. Giả sử bao dài hay ngắn hơn do người quá nhỏ hay quá mập thì cần lấy dây khác với chiều dài hợp lý. Dây khi mang phải bó sát nhưng không tạo cảm giác bị đau nơi bệnh nhân.

4. Phương pháp

- Đừng nên ăn, uống, nói chuyện khi xem huyết áp vì làm nhiễu độ chính xác.

- Trong đo lần đầu nên đo hết 2 tay với mục đích sau đó chọn cánh tay có mức áp huyết có thường cao hơn.

- Các bác sĩ khuyên ghi nhận chỉ số huyết áp ngày hai lần bằng máy đo huyết áp, buổi sáng trước khi sử dụng thuốc điều trị và chiều sau khi ăn khoảng một giờ. Ghi chép các chỉ số kèm theo thời gian đo vào sổ tay để cho thầy thuốc dễ dàng nghiên cứu trong đợt tái khám.

Nếu muốn tìm hiểu mọi người có thể xem nhiều hơn tại đây hen